Trang chủ » Blog » lịch sử của máy tiện

lịch sử của máy tiện

lịch sử của máy tiện

Một máy tiện là một máy chủ yếu sử dụng một công cụ quay để biến phôi gia công quay. Máy tiện, reamers, reamers, vòi, chết và các công cụ knurling cũng có thể được sử dụng để gia công trên máy tiện. Máy tiện được sử dụng chủ yếu để trục máy, đĩa, tay áo và các phôi gia công khác với các bề mặt quay. Chúng là loại máy được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy sản xuất và sửa chữa cơ khí.

1.1 “Máy tiện cung” của ròng rọc cổ và thanh cong. Ngay từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã phát minh ra công nghệ biến một mảnh gỗ bằng dao cắt trong khi xoay gỗ về trục trung tâm của nó. Lúc đầu, người ta sử dụng hai loại gỗ đứng làm giàn giáo để thiết lập gỗ để quay, cuộn dây thừng lên gỗ bằng cách sử dụng độ đàn hồi của các nhánh, kéo sợi dây bằng tay hoặc bằng tay để biến gỗ và cắt bằng dụng cụ.

Phương pháp cổ đại này dần dần phát triển thành hai hoặc ba vòng dây quanh một ròng rọc. Sợi dây thừng được treo trên một cái que đàn hồi hình cung. Cây cung được kéo tới lui để xoay vật thể được quay. Đây là “bow lathe”.

1.2 Trong thời Trung cổ, “máy tiện định kỳ” của crankshafts thời trung cổ và bánh đà đã được giới thiệu đến thời Trung cổ. Nó được thiết kế một “máy tiện xe đạp” sử dụng bàn đạp chân để xoay trục khuỷu và lái bánh đà, và sau đó truyền nó đến trục chính để quay. Vào giữa thế kỷ 16, một nhà thiết kế người Pháp tên là Besson đã thiết kế một máy tiện để vặn một dụng cụ bằng vít. Thật không may, loại máy tiện này không được quảng bá.

1.3 Vào thế kỷ thứ mười tám, khi hộp giường và mâm cặp được sinh ra vào thế kỷ 18, một người khác đã thiết kế một chiếc giường quay với bàn đạp và một thanh nối để lưu động năng quay trên bánh đà và xoay trực tiếp phôi. Phát triển thành headstock quay, headstock là một chuck để giữ phôi.

1.4 Người Anh Mosley đã phát minh ra máy tiện tiện (1797) trong câu chuyện phát minh ra máy tiện, đáng chú ý nhất là người Anh tên là Mosley vì ông đã phát minh ra máy tiện làm máy tiện vào năm 1797. Máy tiện này có vít chính xác và các bánh răng hoán đổi cho nhau.

Mozley sinh năm 1771. Ở tuổi 18, ông là người phát minh tay phải của Brammer. Người ta nói rằng Brammer đã làm việc như một nông dân trước đây, nhưng ở tuổi 16, ông đã bị vô hiệu hóa do một tai nạn và ông đã phải được chuyển hướng đến một công việc chế biến gỗ ít điện thoại di động. Phát minh đầu tiên của ông là nhà vệ sinh xả nước vào năm 1778. Mozley bắt đầu giúp Brammer thiết kế máy ép thủy lực và máy móc khác cho đến khi ông 26 tuổi. Anh rời Brammer vì Brammer đã từ chối một cách dữ dội những gì Moritz đề xuất. Tiền lương tăng lên 30 shilling / tuần hoặc hơn.

Trong năm khi Mosley rời Brammer, ông đã làm máy tiện luồng đầu tiên. Đây là một máy tiện bằng kim loại với các bộ phận giữ dụng cụ và các bộ phận có thể di chuyển dọc theo hai thanh ray song song. Bề mặt dẫn hướng của thanh dẫn hướng là hình tam giác và điều khiển thanh vít để di chuyển giá đỡ dụng cụ theo chiều ngang khi trục chính quay. Đây là cơ chế chính mà máy tiện hiện đại có, và có thể sử dụng máy tiện này để tạo các vít kim loại chính xác của bất kỳ độ cao nào.

Ba năm sau, Mozley xây dựng một máy tiện hoàn chỉnh hơn trong xưởng của riêng mình. Các bánh răng trên đầu có thể được thay thế bằng nhau, thay đổi tốc độ thức ăn và độ cao của sợi được gia công. Năm 1817, một người Anh khác, Roberts, đã sử dụng một ròng rọc bốn giai đoạn và cơ chế bánh xe quay lại để thay đổi tốc độ trục chính. Chẳng bao lâu, máy tiện lớn hơn xuất hiện và có những đóng góp to lớn cho việc phát minh ra động cơ hơi nước và các máy móc khác.

1.5 Sự ra đời của các máy tiện chuyên dụng khác nhau Để tăng mức độ tự động hóa trong cơ giới hóa, năm 1845, Fitch của Hoa Kỳ đã phát minh ra máy tiện tháp pháo; năm 1848, Hoa Kỳ một lần nữa xuất hiện máy tiện quay bánh xe; vào năm 1873, Spencer của Hoa Kỳ chế tạo một chiếc máy tiện tự động trục duy nhất, và chẳng mấy chốc ông đã chế tạo một máy tiện tự động ba trục; vào đầu thế kỷ 20, có một máy tiện với hộp số được điều khiển bởi một động cơ riêng biệt. Do phát minh ra thép công cụ tốc độ cao và ứng dụng của động cơ điện, máy tiện đã được cải tiến liên tục và cuối cùng đạt đến một mức độ hiện đại tốc độ cao và độ chính xác cao.

Sau Thế chiến I, nhiều máy tiện tự động hiệu quả cao và máy tiện chuyên dụng phát triển nhanh chóng do nhu cầu của vũ khí, xe hơi và các ngành công nghiệp máy móc khác. Để cải thiện năng suất của các lô phôi nhỏ, máy tiện với các thiết bị định hình thủy lực được đẩy mạnh vào cuối những năm 40. Đồng thời, máy tiện đa dụng cụ cũng đã được phát triển. Vào giữa những năm 1950, chương trình điều khiển máy tiện với thẻ đục lỗ, các tấm chốt và mặt số được phát triển. Công nghệ CNC bắt đầu được sử dụng trong máy tiện trong những năm 1960 và phát triển nhanh chóng sau những năm 1970.

Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *